Sự kiện Tin tức

Hỗ trợ của IFAD thay đổi cuộc sống của nông dân Việt Nam

Tổ chức tài chính quốc tế này đã giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo, tăng năng suất nông nghiệp và trao quyền cho cộng đồng nông thôn đồng thời hỗ trợ đất nước phát triển bền vững bằng những cách tiếp cận mới.

Sự hợp tác giữa Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Việt Nam là công cụ giúp thay đổi cuộc sống của nông dân quy mô nhỏ.

 Hoàng Văn Giáp, Giám đốc Dự án Hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ thương mại (CSSP) Bắc Kạn do IFAD hỗ trợ, phát biểu về sự hỗ trợ 30 năm của IFAD. Ảnh: Ảnh chụp màn hình VTV

Ông Hoàng Văn Giáp, Giám đốc Dự án Hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ (CSSP) Bắc Kạn do IFAD hỗ trợ, chia sẻ quan điểm tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa IFAD và Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội tuần này.

“Thông qua dự án CSSP, chúng tôi đã quan sát thấy những cải thiện đáng kể trong thực hành nông nghiệp, tiếp cận thị trường và tạo thu nhập. Điều này không chỉ giúp giảm nghèo mà còn tạo ra niềm hy vọng và sự lạc quan cho cộng đồng nông thôn”, ông Giáp cho biết tại sự kiện mà Bắc Kạn tham gia với tư cách là một trong những địa phương được hưởng lợi điển hình từ sự hỗ trợ kéo dài hàng thập kỷ của IFAD.

“Chúng tôi thực sự biết ơn sự hỗ trợ của IFAD và mong muốn được tiếp tục hợp tác để mang lại sự phát triển bền vững cho khu vực phía Bắc của chúng ta”, ông Giáp nhấn mạnh tại sự kiện có sự tham dự của đại diện các bộ ngành chính phủ, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức quốc tế. các đối tác phát triển.

 Huỳnh Nghĩa Thơ, Giám đốc Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Thông minh về Khí hậu (CSAT) do IFAD hỗ trợ tại Trà Vinh. Ảnh: Thời báo Hà Nội

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Nghĩa Thơ, Giám đốc Dự án Chuyển đổi nông nghiệp thông minh theo biến đổi khí hậu (CSAT) do IFAD hỗ trợ đang triển khai tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, cho biết sự hỗ trợ của IFAD tại Trà Vinh thời gian qua đã mang lại những cách tiếp cận mới trong canh tác .

Ông Thọ cho biết, đã hình thành các vùng sản xuất bền vững với sản phẩm chất lượng cao, tạo chuỗi giá trị, kết nối nông dân – kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người dân vùng khó khăn về kinh tế, đồng bào dân tộc thiểu số có mạng lưới đầu ra ổn định, kiếm được nhiều tiền hơn. .

“Với khoản tài trợ 56 triệu USD, IFAD đã hỗ trợ tỉnh Trà Vinh, đồng bằng sông Cửu Long về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hộ nghèo và cận nghèo. Nông dân địa phương đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ này bằng cách trở nên kiên cường hơn trước những tác động của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như tình trạng nhiễm mặn và mực nước biển dâng. Ban đầu, chúng hình thành các vùng sinh kế thích ứng và nhân rộng khắp Trà Vinh, Bến Tre”, Thọ cho biết thêm.

Với sự hỗ trợ của công ty RYNAN Technologies của Việt Nam, là đối tác hỗ trợ kỹ thuật của IFAD, các mô hình canh tác mới như tưới tiết kiệm nước, phân hữu cơ vi sinh, hệ thống giám sát độ mặn, mạng lưới giám sát côn trùng và trạm giám sát dinh dưỡng đất, đã có được đã được áp dụng ở các tỉnh và trên toàn quốc, ông nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Việt Nam. Ảnh:VTV

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Việt Nam, cho biết các mô hình canh tác mới và mạng lưới trạm giám sát thuốc trừ sâu rộng khắp đã giúp nông dân sản xuất các sản phẩm hữu cơ ở Đồng bằng sông Cửu Long và Việt Nam. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và quan trọng hơn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Hồ Bích Hạnh, Giám đốc Quỹ Phát triển Kinh tế Phụ nữ Bến Tre do IFAD hỗ trợ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao quyền cho phụ nữ trong phát triển nông thôn để đạt được tiến bộ bền vững. IFAD đã cung cấp vốn, vật tư và các chương trình đào tạo, giúp phụ nữ tiếp cận các nguồn tài chính quan trọng, giảm sự phụ thuộc vào các khoản vay lãi suất cao và phát triển kỹ năng kinh doanh.

“Ở khu vực nông thôn, phụ nữ thường là lực lượng lao động chính và đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và phát triển cộng đồng. Trao quyền cho phụ nữ cho phép họ tiếp cận các nguồn lực, thị trường và ra quyết định, từ đó cải thiện cuộc sống và tăng trưởng kinh tế”, bà nói.

 Phó Chủ tịch IFAD, Phòng Dịch vụ Doanh nghiệp, Guoqi Wu. Ảnh:VTV

Hành trình hỗ trợ 30 năm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam ca ngợi sự cống hiến không ngừng của IFAD cho phát triển bền vững và ghi nhận những tiến bộ ấn tượng trong việc trao quyền cho cộng đồng nông thôn, giảm nghèo và năng suất nông nghiệp mà cơ quan này đã hỗ trợ Việt Nam trong ba thập kỷ qua.

Lễ kỷ niệm ghi nhận những nỗ lực hợp tác của IFAD và Việt Nam trong việc thay đổi cuộc sống và sinh kế ở nông thôn trong nước. Nó thể hiện sự cống hiến của IFAD đối với việc phát triển kinh tế và khả năng phục hồi khí hậu ở quốc gia, đồng thời là minh chứng cho các mục tiêu chung, sự tin cậy lẫn nhau và các biện pháp can thiệp có tác động của họ.

Tham dự buổi lễ, Phó Chủ tịch IFAD, Bộ phận Dịch vụ Doanh nghiệp, Guoqi Wu, cho biết cam kết của IFAD đối với Việt Nam còn vượt ra ngoài phạm vi phát triển kinh tế.

“Do Việt Nam dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, chúng tôi ưu tiên thích ứng với khí hậu cho nông dân quy mô nhỏ và thu hút cộng đồng áp dụng các phương pháp tiếp cận thông tin về khí hậu đồng thời trang bị cho họ những công cụ và kiến ​​thức cần thiết. Công việc của chúng tôi đã trao quyền cho phụ nữ và thanh niên nông thôn, bao gồm cả những người dân tộc thiểu số, thúc đẩy sự tham gia tích cực của họ vào sự phát triển bền vững”, ông nói với tờ Thời báo Hà Nội .

Kể từ khi hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993 , chúng tôi đã giúp nông dân địa phương thay đổi mô hình và phương pháp canh tác để tăng năng suất nông nghiệp và gần đây là nỗ lực của họ trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng trưởng kiên cường và phát triển bền vững hơn”, Guoqi Wu nói.

 Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và IFAD. Ảnh:VTV

Trong ba thập kỷ qua, IFAD đã huy động được hơn 788 triệu USD tài chính, hỗ trợ hơn 16 dự án trực tiếp cải thiện cuộc sống của hơn 735.000 gia đình tại Việt Nam.

Các dự án này giải quyết một cách chiến lược những thách thức và cơ hội phát sinh từ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang quốc gia có thu nhập trung bình thấp, thay đổi cơ cấu kinh tế và đô thị hóa ngày càng tăng. Các lĩnh vực trọng tâm chính bao gồm đổi mới theo định hướng thị trường, cải cách thể chế và chính sách cũng như nâng cao năng lực cho chính quyền địa phương, nông dân và cộng đồng nông thôn.

Trong khi đó, Ambrosio Barros, Giám đốc Quốc gia IFAD tại Việt Nam nhấn mạnh những kết quả tích cực trong giảm nghèo, tạo thu nhập và thành lập các nhóm tiết kiệm và tín dụng nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và trao quyền kinh tế. Trong tương lai, sự hợp tác của IFAD với Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và đảm bảo sự tham gia của các nhóm thiệt thòi. Tổ chức vẫn cam kết xây dựng một tương lai công bằng và bền vững hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các dự án đang triển khai của IFAD tại Việt Nam, cụ thể là CSSP tại Bắc Kạn và Cao Bằng và CSAT tại Bến Tre và Trà Vinh, đã nhận được tổng vốn đầu tư 86 triệu USD. Những dự án này thể hiện sự cống hiến không ngừng của cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ phát triển nông thôn, nâng cao sinh kế và thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững ở nước này.