Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh là sản phẩm từng đạt Giải bạc Make in Viet Nam ở hạng mục Sản phẩm số xuất sắc năm 2021. Đây là sản phẩm do Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam thiết kế và sản xuất độc quyền tại Việt Nam.

Sản phẩm của RYNAN Technologies Vietnam ứng dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động nhận diện, thống kê số lượng, mật độ, các chủng loại sâu rầy và trả kết quả dưới dạng biểu đồ trực quan.

Sản phẩm công nghệ Make in Viet Nam này đem đến khả năng thể hiện rõ tương quan giữa sâu rầy gây hại và thiên địch có lợi, từ đó giúp người nông dân có cái nhìn tổng quát và nhanh chóng về mức độ cân bằng của hệ sinh thái. Từ đó, hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo, dự báo về tình hình sâu rầy trên cánh đồng để người nông dân có thể lựa chọn phương thức xử lý kịp thời thông qua phần mềm quản lý trung tâm SaaS.

Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh

Với hệ thống giám sát sâu rầy thông minh, người nông dân sẽ có thể theo dõi thông tin, dữ liệu thông qua smartphone. Người nông dân không cần ra đồng vạch lá tìm bệnh hay phải đi bẫy và đếm số lượng côn trùng theo cách truyền thống.

Thông qua ứng dụng Ryan Mekong, người nông dân dù ngồi ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào vẫn có thể theo dõi tình hình hoặc lịch sử sâu bệnh. Không chỉ vậy, hệ thống này cũng giúp các cơ quan quản lý Nhà nước quản lý, tổng hợp số liệu, báo cáo, cảnh báo, dự báo sâu rầy với độ chính xác cao thông qua phần mềm quản trị trung tâm.

Chia sẻ tại Họp báo phát động Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam (Giải thưởng Make in Viet Nam) 2023, bà Hồ Thị Ngọc Giàu – Trợ lý Chủ tịch HĐQT RYNAN Technologies cho biết, hệ thống giám sát côn trùng thông minh là một phần trong hệ sinh thái chuyển đổi số nông nghiệp của RYNAN Technologies.

Theo bà Hồ Thị Ngọc Giàu, mục tiêu của RYNAN Technologies là xây dựng một nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính sách, phát triển bền vững và hướng tới sự thích ứng kịp thời với biến đổi khí hậu. Để làm điều đó, RYNAN Technologies đã xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm số ứng dụng công nghệ hiện đại như AI, IoT, Blockchain.

Bà Hồ Thị Ngọc Giàu – Trợ lý Chủ tịch HĐQT RYNAN Technologies chia sẻ về thành công của doanh nghiệp sau khi nhận Giải bạc Make in Viet Nam. Ảnh: Hoàng Hà

Sau khi trải nghiệm 2 mùa giải thưởng Make in Viet Nam 2021, 2022, RYNAN Technologies cho biết, Make in Viet Nam hơn cả một giải thưởng. Đó là sự tôn vinh, công nhận đối với trí tuệ và sáng tạo của người Việt.

“Trong thời gian qua, Ban tổ chức Giải thưởng Make in Viet Nam cũng đã giúp các doanh nghiệp trong việc tham dự các sự kiện về kết nối cung cầu các sản phẩm công nghệ số. Đây là sự hỗ trợ và là bệ phóng quan trọng với các doanh nghiệp công nghệ số vừa và nhỏ trong việc phát triển thị trường, tìm kiếm khách hàng”, bà Giàu nói.

Chia sẻ thêm, bà Hồ Thị Ngọc Giàu cho hay, sau khi đạt Giải thưởng Make in Viet Nam, doanh nghiệp này đạt được một số thành công nhất định. Theo đó, Hệ thống giám sát côn trùng đã được triển khai tại 13 tỉnh thành, địa phương trên cả nước.

Trong năm 2023, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cũng đã cho phép nhập khẩu Hệ thống giám sát côn trùng của RYNAN Technologies để giám sát và dự báo tình hình phát triển dịch bệnh trên cây trồng ở quốc gia này. Trong năm nay, RYNAN Technologies sẽ xuất khẩu 50 Hệ thống giám sát côn trùng thông minh sang Nhật Bản, con số này sẽ còn tăng lên trong năm 2024.

Trong thời gian tới, RYNAN Technologies dự định sẽ tiếp tục xây dựng các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, do kỹ sư người Việt phát triển, đồng thời xây dựng kênh phân phối cho thị trường trong nước và phát triển thêm các thị trường ngoài nước.