Tin tức

IFAD thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long

Dự án giúp nông dân quy mô nhỏ kiếm thêm thu nhập bằng cách chuyển từ canh tác tự cung tự cấp sang nông nghiệp thích ứng với khí hậu.


Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Việt Nam vừa ký thỏa thuận về Dự án Phát triển Chuỗi Giá trị Nông nghiệp Thông minh về Khí hậu (CSAT) nhằm thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp toàn diện và bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long.Dự án sẽ tạo cơ hội thu nhập bền vững và cải thiện sinh kế nông thôn cho 60.000 gia đình làm nông nghiệp quy mô nhỏ.

 Phao quan trắc cảnh báo sớm tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Phạm

Mặc dù Việt Nam đã đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc giảm nghèo trong 30 năm qua nhưng hầu hết người nghèo trong nước (86%) đều sống ở vùng sâu vùng xa và miền núi. Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn Việt Nam chưa bằng một nửa so với thành thị. Mặc dù nông nghiệp, nơi sử dụng 37% dân số, đã đóng góp to lớn vào tăng trưởng kinh tế nhưng nó cũng có đặc điểm là việc khai thác tài nguyên thiên nhiên không bền vững.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, việc sử dụng quá mức nguồn nước mặt và nước ngầm đang dẫn đến tình trạng khan hiếm nước. Các tác động của biến đổi khí hậu như mực nước biển dâng cao, hạn hán và nhiệt độ ngày càng tăng cũng gây thiệt hại cho nông nghiệp.

Ông Ambrosio Barros, Giám đốc Quốc gia IFAD tại Việt Nam cho biết: “Nông dân quy mô nhỏ của Việt Nam, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long, phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm giá lương thực, nhiên liệu biến động và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”. Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo điều kiện cho nông dân quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên nông thôn, chuyển từ canh tác tự cung tự cấp sang nông nghiệp thích ứng với khí hậu, theo định hướng thị trường, giúp họ có được thu nhập tăng trưởng và bền vững”.

Các hộ gia đình nông thôn ở Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng nước, bảo hiểm và các dịch vụ tư vấn nông nghiệp nhạy cảm với khí hậu để giảm thiểu rủi ro – một khoảng cách nghiêm trọng ở vùng đồng bằng sông thấp được xác định là một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. mực nước biển dâng, hạn hán, nắng nóng cực độ và bão dữ dội.

CSAT sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu cần thiết để phát triển chuỗi giá trị toàn diện và bền vững. Nó sẽ hỗ trợ khả năng tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ tài chính và khuyến nông, đồng thời khuyến khích nông dân quy mô nhỏ áp dụng các công nghệ bền vững với môi trường và thích ứng với khí hậu, bao gồm cả việc sử dụng nước hiệu quả. CSAT cũng sẽ nỗ lực lồng ghép khả năng phục hồi khí hậu mạnh mẽ hơn vào quy hoạch cấp tỉnh và khu vực.

 Con đường mới cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

IFAD đang cung cấp khoản vay trị giá 43 triệu USD cho tổng chi phí dự án (136,4 triệu USD) trong 5 năm. Ngoài ra, Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan đang cung cấp 40,01 triệu USD và chính phủ quốc gia đang cung cấp 17,87 triệu USD, trong đó 4,6 triệu USD được đóng góp bằng hiện vật bởi những người tham gia dự án. Nguồn tài chính bổ sung của khu vực tư nhân sẽ được cung cấp cho các nhóm sản xuất và đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như phát triển chuỗi giá trị.

Tại Việt Nam, IFAD đã hỗ trợ 17 dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho 738.470 hộ gia đình, với chi phí 788,10 triệu USD với khoản vay IFAD là 463,49 triệu USD. Nó tập trung vào các hoạt động có tác động lớn nhất đến tình trạng nghèo đói còn sót lại ở khu vực nông thôn, phát triển các đổi mới do thị trường dẫn dắt để hỗ trợ người nghèo.

IFAD là một tổ chức tài chính quốc tế và là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc. Có trụ sở tại Rome – trung tâm lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc – IFAD đầu tư vào người dân nông thôn, trao quyền cho họ giảm nghèo, tăng cường an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và tăng cường khả năng phục hồi.

Minh Nguyên

Nguồn: https://hanoitimes.vn/ifad-promotes-sustainable-agriculture-in-mekong-delta-323019.html