Events News

Đồng Tháp hợp tác cùng Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Phiên thảo luận thứ 3 “Phát triển bền vững” của Diễn đàn Mekong Connect 2022 vào chiều ngày 24/11 được chia làm 04 nhóm thảo luận với 04 chủ đề khác nhau. “Chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân, một số kinh nghiệm” là chủ đề thảo luận được tỉnh Đồng Tháp chủ trì.


Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp thông tin về định hướng chuyển đổi số

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, trước khi khởi động chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, Đồng Tháp cũng đạt được một số kết quả bước đầu trong việc ứng dụng cơ giới hóa tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Để chuyển đổi số trong nông nghiệp đi đúng định hướng, mục tiêu đề ra, Đồng Tháp rất cần có sự tham gia, phối hợp của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ và đặc biệt là người nông dân phải sẵn sàng thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận với khoa học công nghệ. Đồng Tháp sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh khuyến khích phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ sản xuất mới; lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp.

Hiện Đồng Tháp đã ban hành Đề án Chuyển đổi số ngành nông nghiệp, đồng thời ra mắt nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam là đơn vị hợp tác với tỉnh để thí điểm nền tảng này, đơn vị đã có báo cáo để giới thiệu nền tảng VDAPES và công tác triển khai tại Đồng Tháp.

Theo đó, ở giai đoạn 1, nền tảng ứng dụng công nghệ số để số hóa dữ liệu quản lý ngành, số hóa quy trình xử lý, báo cáo, lưu trữ dữ liệu; quản lý dữ liệu sản xuất an toàn, truy xuất nguồn gốc v.v..

Bên cạnh doanh nghiệp công nghệ RYNAN Technologies Vietnam, chuyển đổi số của tỉnh Đồng Tháp còn có sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). VNPT cho rằng xây dựng dữ liệu ngành nông nghiệp là khâu quan trọng, trong đó doanh nghiệp chuyên ngành sẽ cung cấp, đồng bộ các thông tin về sản xuất, chế biến, tiêu thụ; doanh nghiệp công nghệ sẽ đầu tư công nghệ phục vụ thu thập, đồng bộ, liên thông kết nối dữ liệu số.

Hộ sản xuất, hợp tác xã cung cấp, đồng bộ các thông tin về canh tác, chế biến, tiêu thụ. Người nông dân sử dụng dữ liệu để có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như ứng dụng công nghệ để tích hợp, kết nối thông tin dữ liệu về sản xuất, giá cả, giao dịch trên sàn thương mại điện tử nông sản v.v..


Các đại biểu thảo luận về chuyển đổi số nông nghiệp

Phiên thảo luận còn có sự trao đổi, chia sẻ của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp xoay quanh việc ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp, những khó khăn của nông dân, hợp tác xã trong tiếp cận công nghệ và thay đổi tư duy; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật viễn thông đảm bảo chất lượng dịch vụ internet; định hướng trong thời gian tới.

Theo các đại biểu, bên cạnh tầm quan trọng của xây dựng nền tảng chuyển đổi số, việc cập nhật dữ liệu là khâu quan trọng để “nuôi sống” nền tảng; đồng thời cần có sự tích hợp, kết nối, đồng bộ dữ liệu từ các cấp để phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý.

Nguồn https://dongthap.gov.vn/chi-tiet-bai-viet/-/asset_publisher/1mOzUrGkrdAE/content/id/13462784?plidlayout=34